Hai Cuốn Sách Giúp Việc Tìm Hiểu Khoa Học Không Còn Nhàm Chán

Bạn có một vạn câu hỏi vì sao? Vậy hãy ngay lập tức tìm đọc 2 cuốn sách về khoa học có hình vẽ minh họa kèm giải thích rất dễ thương và dễ hiểu này!

Khoa học tự nhiên nói chung và vật lý nói riêng trong sách giáo khoa hay các sách chuyên ngành khiến hầu hết những người không chuyên như chúng ta cảm thấy vừa khô khan lại vừa khó chịu. Sách khoa học thông thường sẽ trình bày bằng hình vẽ kèm hàng dòng giải thích dài thòng lòng trên giấy trắng mực đen. Thật kinh khủng làm sao! Đó là một phần lý do khiến nhiều hiện tượng vật lý hay thiên nhiên khá đơn giản và thú vị nhưng vẫn rất nhiều người không hiểu tại sao hoặc không có hứng thú tìm hiểu.

Hãy dẹp đi cái thời mà khoa học chỉ dành cho nhà khoa học, kỹ sư hay thợ máy. Con người giờ đây luôn được bao quanh bởi tự nhiên, máy móc và với sự tò mò sẵn có của loài người, cần có một động lực nào đó để họ tìm hiểu những thứ đó chứ! Một cuốn sách phá cách và phù hợp với mọi lứa tuổi là một lựa chọn không tồi để tìm hiểu khoa học tự nhiên. Nhưng bạn đã tìm thấy quyển sách nào như thế chưa?

Dưới đây xin giới thiệu đến bạn đọc hai cuốn sách có góc nhìn hài hước và gần gũi về chủ đề khoa học tự nhiên, cung cấp một góc nhìn hoàn toàn khác, cặn kẽ có, quái chiêu có của hai tác giả nổi tiếng thế giới.

  1. Vạn Vật Vận Hành Như Thế Nào (The Way Things Work) – tác giả David Macaulay

Đầu tiên phải khẳng định, Vạn Vật Vận Hành Như Thế Nào là một cuốn sách tỉ mỉ đến đáng ngạc nhiên. Cuốn sách mô tả cách vận hành của những vật nhỏ bé như ổ khóa cửa nhà cho đến những thứ lớn hơn như tàu ngầm hay lò phản ứng hạt nhân. 300 vật dụng, thiết bị lớn nhỏ sẽ được mô tả bằng hình vẽ màu kèm giải thích hoạt động phía bên dưới.

Có mối liên hệ nào giữa phéc-mơ-tuya và máy cày, giữa cối xoay gió và chiếc khoan răng của nha sĩ ? Đàn ghi ta điện tử và cái đánh trứng liệu có hoạt động giống nhau? Tất cả sẽ được tác giả David Macaulay giải đáp.

Tuy nhiên, người đọc sẽ không phải đọc các từ ngữ chuyên ngành nhức mắt, các sự vật đều được diễn giải thông qua lời kể chuyện của nhân vật nhà phát minh đi cùng một chú voi ma mút dễ thương.

Với cách giải thích dễ hiểu và chi tiết của Vạn Vật Vận Hành Như Thế Nào, ta thậm chí còn có thể sửa chữa được một vài đồ vật trong nhà vì đã nắm rõ được cơ chế vận hành của nó.

Bìa sách Vạn Vật Vận Hành được phát hành tại Việt Nam của Công ty phát hành sách Alphabooks

Không chỉ dừng lại ở các phát minh và đồ vật thông dụng, cuốn sách liên tục được cập nhật và giải thích những thành tựu mới nhất của con người như Wifi, màn hình cảm ứng hay công nghệ in 3D,…

“Đến một mức độ phức tạp nào đó thì bạn sẽ có xu hướng thôi không tò mò nữa. Quá nhiều thứ đơn giản và tôi nghĩ đó thực sự là vấn đề. Tôi nghĩ đó còn là điều có hại vì dần dần ta sẽ coi những vật xung quanh mình là thứ hiển nhiên phải thế.”  – David Macaulay

Hãy đọc và bạn sẽ thấy đây chính là cuốn sách mà tất cả mọi người nên đọc, nó sẽ mở mang trí tuệ và tầm nhìn của con người về việc học hỏi. Chính tác giả Macaulay cũng nói rằng, ý tưởng về cuốn Vạn Vật Vận Hành Như Thế Nào là không nhất thiết phải chỉ từng chút một cho người đọc về cách thức vận hành hay công nghệ phía sau các cỗ máy. Tác giả hy vọng cuốn sách sẽ cho bạn nền tảng về hoạt động của những vật xung quanh mình, đủ để kích thích được trí tò mò khiến bạn tìm hiểu thêm về máy móc và phát hiện được nhiều điều thú vị quanh chúng.

  1. Nếu… Thì (What if) – tác giả Randall Munroe

Những câu hỏi kỳ quặc nhất sẽ được giải đáp một cách khoa học thông qua cuốn sách này. Tác giả của Nếu..Thì? là Randall Munroe, chủ của blog xkcd, việc từng là một kỹ sư tại NASA cho anh kiến thức đủ để giải thích các hiện tượng khoa học và khả năng vẽ người que. Nhưng cách nhìn nhận vấn đề tếu táo và vô cùng “tỉnh” của Randall sẽ đưa bạn từ “Thật luôn?” đến “Mình còn chưa từng nghĩ đến mức này”.

Nếu cuốn sách Vạn Vật Vận Hành Như Thế Nào thiên về máy móc và kỹ thuật, Nếu Thì sẽ có nhiều chủ đề rộng hơn, về cả thiên nhiên và vật lý dành cho bạn.

Các câu hỏi đặt ra đều độc đáo, chẳng hạn như:

“Liệu có thể làm lạnh hàm răng của bạn tới một nhiệt độ đủ để chúng có thể vỡ tan ra khi bạn uống một tách cà phê nóng được không?”,

“Với tri thức và năng lực hiện tại của nhân loại, có thể tạo ra một ngôi sao mới không?”,

“Internet chiếm mất bao nhiêu không gian vật lý?”

“”Nếu có một hành tinh nhỏ nhưng siêu nặng thì bạn có thể sống trên đó như Hoàng tử bé không?”

Điều khiến các câu trả lời của Munroe rất “ngầu” là bởi sự kết hợp giữa hai yếu tố: đầu tiên là sự nhiệt tình của tác giả khi cố gắng trả lời một cách khoa học nhất dù câu hỏi có kỳ cục đến thế nào, thứ hai là khiếu hài hước không thể chối cãi được mô tả thông qua các bức tranh vẽ người que.

Cuốn sách Nếu..Thì? sẽ cho bạn thấy rằng, càng đặt câu hỏi, bạn càng tìm ra được nhiều lối đi khác để tiếp cận thứ bạn muốn đạt được. Các câu hỏi kỳ quặc là khởi đầu cho việc mở rộng tầm nhìn và vượt qua định kiến của bản thân. Hãy để tác giả Munroe là người dẫn đường cho bạn!


Bạn vừa xem xong bài viết Hai Cuốn Sách Giúp Việc Tìm Hiểu Khoa Học Không Còn Nhàm Chán

Vui lòng ghi rõ nguồn Lovebooks khi đem bài viết ra ngoài. Xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *