Review sách Đi Tìm Alaska – tác giả John Green

Nếu cuộc đời này của bạn có một giai đoạn nào đó mà tất cả mọi thứ đều đổ dồn vào: các mối quan hệ, niềm tin, nỗi sợ hãi, sự hoan hỉ, tình yêu chớp nhoáng hay hình ảnh của bản thân, tất tật đều xoay quanh bạn như thế, thì chắc chắn đó là quãng thời gian ở trường trung học. Đó là những ngày tháng bạn phải vật lộn với nhân cách của chính mình, nơi mà sự tồn tại của “cái tôi” được rèn dũa mọi lúc. Và trong tác phẩm đầu tay của mình, cuốn Đi Tìm Alaska, John Green đã bắt sóng chính xác được những cảm xúc thời đi học một cách thật mới mẻ, chân thật và đầy cảm xúc.

Bìa sách Đi Tìm Alaska
Cuốn sách Đi Tìm Alaska của tác giả John Green do NXB Trẻ phát hành tháng 1/2018

Miles Halter là học sinh trung học tại một trường nội trú ở vùng nông thôn Alabama. Cậu chàng Florida đã quen với cái nắng, nhưng không phải kiểu nắng gay gắt và ngột ngạt tại vùng Thâm Nam nước Mỹ này. Cậu cũng chưa từng trở thành thành viên của một nhóm, nhưng tại Culver Creek, chàng trai dễ thẹn, lóng ngóng này lại được chấp nhận dễ dàng, dù sau đó là bị trói lại bằng băng dính và quăng xuống một cái hồ !!!

Giống như mọi trường học nội trú khác, có đầy những băng đảng, hội nhóm mà người đứng đầu là hai đứa nhà giàu của vùng, chỉ về nhà vào cuối tuần và có những đứa thì ở lại 24/7. Cái hội bạn sau đó đã cho Miles nhập bọn và cũng trong nhóm này mà vòng tròn bạn bè kỳ quặc của Miles bắt đầu xuất hiện:  Đại Tá, người bạn cùng phòng sáng dạ nhưng hơi khùng của cậu; Takumi – một nhóc người Nhật có giọng Nam Mỹ, và Alaska Young, “cô gái hot nhất trong lịch sử loài người”. Đôi khi để thoát khỏi gánh nặng bài vở ở trường, nhóm bạn lại dùng đến thú vui của mình là hút thuốc, uống rượu và chơi trò chơi khăm truyền thống của nhóm Culver Vreek với các hội nhóm khác, cố gắng tránh sự phát hiện của Đại Bàng – thầy hiệu trưởng của trường.

Những trải nghiệm đến nhanh tựa vũ bão đối với Miles, nhưng nơi trung tâm vũ trụ của riêng cậu, đó lại là Alaska. Cô nàng lúc gần, lúc xa, lúc thân thiện, lúc khó tính, lúc cảm tưởng như chẳng thể với tới, lúc thì “rải thính” ngập trời, thông minh và bốc đồng… Tính cách của Alaska đã kéo Miles và hội bạn của cậu xuống những mê cung phức tạp của cảm xúc, đến mức sau khi bi kịch đau đớn lộ ra, cậu vẫn còn tự hỏi liệu mình có còn tìm được đường ra…

Nếu nhân loại là mưa, tôi sẽ là một cơn mưa bụi còn cô ấy là một trận bão tố.

John Green đã viết một nên một cuốn tiểu thuyết độc đáo, một cuốn sách khiến những bạn đọc trẻ tuổi khám phá chỗ đứng của mình giữa thế giới rộng lớn này cũng như cách để đối xử với mỗi người. Đi Tìm Alaska chắc chắn là một cuốn sách hài hước, buồn bã và luôn đầy sức thuyết phục.


Dịch từ tạp chí Bookpage

Người dịch: Rùa Béo

L♥vebooks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *