[Chuyên ngành khác] Sách gối đầu giường của sinh viên báo chí - Nhà báo hiện đại

Thảo luận trong 'Sách Chuyên ngành' bắt đầu bởi San Thùy Mị, 23 Tháng bảy 2013.

 1. San Thùy Mị Mọt sách

  Số bài viết:
  20
  Đã được thích:
  52
  Các đây 5 năm, chân ướt chân ráo vào SG học Báo chí, mình đi lạc vào Nhà sách Phương Nam Lê Duẩn (lúc đó nó còn bé tí ^_^) và đào được cuốn này ra, cuốn cuối cùng còn lại trên kệ.

  Mua về rồi mới biết đây là dự án của Khoa Báo chí Truyền thông của ĐH KHXH & NV HCM nhằm cung cấp giáo trình vạn năng cho sinh viên :) Nói vạn năng là không ngoa đâu. Kiến thứ của 4 năm đào tạo báo chí đề nằm trong này với những đề mục cơ bản nhất. Đương nhiên, báo Mỹ thì khác báo VN nhưng đi thi cứ ôm cuốn này theo thì không sợ rớt (với điều kiện môn thi cho phép sử dụng tài liệu và bạn có nghe giảng trên lớp).

  nha bao-1.jpg

  Đây là cuốn cẩm nang vào nghề mới nhất dành cho các nhà báo trẻ, là tài liệu tham khảo bổ ích cho cho những người làm quan hệ công chúng và tất cả những ai muốn tìm hiểu về nghề báo.

  Cuốn sách bạn đang cầm trên tay là bản dịch tiếng Việt đầu tiên của giáo trình nổi tiếng "News Reporting and Writing" của ban biên soạn "The Missouri Group" thuộc Khoa báo chí Đại học. Nhiều nhà báo Mỹ đoạt giải Pulitzer đã xuất thân từ Khoa báo chí của đại học này. Một trong những bí quyết giúp họ thành công trong sự nghiệp chính là nhờ cuốn giáo trình đã có 25 tuổi đời với 8 lần chỉnh biên, cập nhật cho phù hợp với xu thế phát triển của báo chí thế giới.

  Với bản chỉnh biên mới nhất, cuốn sách này là cẩm nang dạy nghề cho những nhà báo của thế kỷ 21 – thế kỷ bùng nổ thông tin khi máy tính, mạng internet, các phương tiện truyền thông trực tuyến đã trở thành những công cụ không thể thiếu của những phóng viên thế hệ mới. Xu hướng tích hợp báo in, truyền hình và báo trực tuyến chung một tòa soạn đang phổ biến trên thế giới đã buộc những người làm báo phải đa năng hơn xưa bội phần và báo chí buộc phải thay đổi cách xử lý thông tin nếu không muốn xa rời công chúng. Cả giáo trình giảng dạy báo chí cũng phải thay đổi.

  Cuốn sách này không chỉ cần thiết cho các bạn sinh viên đang theo học khoa ngữ văn-báo chí, những phóng viên trẻ mới vào nghề, những người muốn tìm hiểu nghề báo mà còn cần thiết cho cả những người làm quan hệ công chúng (public relations) vốn luôn có quan hệ mật thiết với báo giới. Những người làm công tác giảng dạy cũng sẽ có một tài liệu tham khảo giá trị vốn rất hiếm hoi trong thực tế ở nước ta. Những nhà báo kinh nghiệm hay những người lãnh đạo các cơ quan báo chí cũng sẽ rút tỉa được nhiều bài học thực tiễn quý báu từ cuốn sách này để gợi mở cho những xu hướng đổi mới.

  Mục lục:

  Phần 1: Nghề báo và nhà báo
  Phần 2 : Công cụ tường thuật
  Phần 3 : Nghệ thuật kể chuyện
  Phần 4: Các loại tin bài cơ bản
  Phần 5: Theo dõi chuyên ngành
  Phần 6: Các kỹ thuật đặc biệt
  Phần 7: Viết cho các loại hình truyền thông đặc biệt
 2. Joey cận thị Mọt sách chăm chỉ

  Số bài viết:
  77
  Đã được thích:
  137
  Nơi ở:
  Rach Gia
  Bây giờ chắc không còn xuất bản nữa bạn nhỉ? mình muốn có quá :(,
  cứ phải 100 kí tự @@
 3. San Thùy Mị Mọt sách

  Số bài viết:
  20
  Đã được thích:
  52
  Hôm bữa mình đi Phương Nam Lê Duẩn thì vẫn còn bạn ạ :)
 4. kinweasley Mọt sách siêu nhân

  Số bài viết:
  444
  Đã được thích:
  524
  Nơi ở:
  Thái Bình
  bạn này có phải San Thùy Mị trên fb không nhỉ :v
 5. San Thùy Mị Mọt sách

  Số bài viết:
  20
  Đã được thích:
  52
  ờ, hình như là mình đó ~
 6. Joey cận thị Mọt sách chăm chỉ

  Số bài viết:
  77
  Đã được thích:
  137
  Nơi ở:
  Rach Gia
  Mình o
  ở tận Kiên Giang :(
 7. kinweasley Mọt sách siêu nhân

  Số bài viết:
  444
  Đã được thích:
  524
  Nơi ở:
  Thái Bình
  tại hay gặp fb "San Thùy Mị" trên tường con Mush=)), không biết có phải bạn không:v
 8. thucucnguyen.bctt Mọt sách chăm chỉ

  Số bài viết:
  453
  Đã được thích:
  191
  Nơi ở:
  Thành phố Hồ Chí Minh
  Hiện tại cũng có 1 số quyển mới, nhưng mình chưa text thử như: Khám phá nghề biên tập, Phỏng vấn báo chí,... Ngoài ra quyển Con mắt biên tập cũng được các giảng viên báo chí khuyên đọc :)

  À, quên mất, còn một quyển là "Lời thú tội của một nhà báo Mỹ" nữa. Mọi người nếu thích tìm hiểu về nghề báo thì đó cũng là một lựa chọn hay.
  #8 Chỉnh sửa lần cuối bởi thucucnguyen.bctt, 2 Tháng tám 2013
 9. Tam Hanh Mọt sách

  Số bài viết:
  98
  Đã được thích:
  40
  NXB Thông tấn xã vừa xuất bản trong năm 2013 một bộ hơn 10 cuốn về đủ các mặt của Báo trí , Biên tập...!!! rất hay . Mua tại NXB Thông tấn xã còn được giảm giá chiết khấu .

Chia sẻ trang này