Áp Dụng Trích Dẫn Tiểu Thuyết Vào Nghị Luận Xã Hội

Ngán ngẩm trước mỗi kì thi Văn? Bí bách không có gì để viết? Đừng lo, đã có những cuốn tiểu thuyết không chỉ giảm căng thẳng, mệt mỏi mà còn giúp ta trau dồi ngôn từ, xây dựng những bài văn nghị luận đắt giá, đạt điểm cao trong các kì thi quan trọng.

  1. Ốc Sên Chạy – Điệp Chi Linh

Đề thi THPT QG 2018 : Trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của sự trải nghiệm trong cuộc sống

Trải nghiệm giúp mỗi người dấn thân, thử nghiệm để sáng tạo; biết cách vượt qua những trở ngại khó khăn, tôi luyện bản lĩnh, ý chí để thành công. Trải nghiệm cho ta những bài học, những kinh nghiệm sống, giúp ta khai mở tiềm năng của bản thân. Thiếu đi những trải nghiệm, cuộc sống sẽ trở nên nhạt nhẽo. Ý nghĩa của cuộc đời không phải là có một ván bài đẹp, mà là đánh thắng một ván bài đen”. Trải nghiệm có thể mang tới thất bại, nhưng những thất bại, gian truân và thử thách đó càng giúp ta củng cố nghị lực, tu dưỡng ý chí, vượt qua những rào cản để đến với thành công quý giá, thành công đạt được sau những nỗ lực của sự dấn thân, của trải nghiệm.

  1. 1Q84 – Murakami Haruki

Đề thi THPT QG 2017 : Trình bày suy nghĩ về sự thấu cảm trong cuộc sống

Sự thấu cảm có thể mang lại sức mạnh kỳ diệu làm thay đổi con người, hướng con người tới sự hoàn thiện nhân cách. Sự thấu cảm là mối quan hệ hai chiều, thấu hiểu, cao thượng với những người xung quanh cũng chính là cảm thông với chính mình. “Người ta cần phải yêu thương một ai đó và được một ai đó yêu thương, rồi thông qua đó mà học cách tự yêu chính mình”. Sự thấu cảm không đòi hỏi ta phải lãng phí bản thân mình, sự thấu cảm là thứ tình cảm ấp ám nhất, có thể cho ta hy vọng, niềm vui, có thể đưa tâm tư ta từ bất an đến an toàn, cho tâm hồn ta bình an để tu dưỡng tâm tính và hoàn thiện nhân cách.

  1. Cứ Gõ, Cửa Sẽ Mở – Đặc San Kỷ Niệm 20 Năm Hoa Học Trò

 Đề thi THPT QG 2016 : Bàn luận về ý kiến “Sự hèn nhát khiến con người tự đánh mất mình, còn dũng khí lại giúp họ được là chính mình”

Sống hèn nhát sẽ khiến con người thiếu đi sức mạnh, bản lĩnh để đối mặt và vượt qua những chông gai, thử thách và dễ bị gục ngã, thất bại. Không có con đường đời nào là bằng phẳng, ẩn sau thành công là nỗ lực không ngừng nghỉ, ẩn sau sự bình yên là phút giây mạo hiểm. Mạnh mẽ tiến lên phía trước giúp con người vượt qua những giới hạn của bản thân, tìm ra những cơ hội mới. Để biết điều gì chờ ta sau cánh cửa, đầu tiên phải gõ cửa trước đã”. Kể cả nếu phía sau cánh cửa là gian truân thách thức, những khó khăn đó sẽ giúp ta tôi luyện bản lĩnh, mạnh mẽ đứng lên sau thất bại.

  1. Nếu Em Không Phải Một Giấc Mơ – Marc Levy

Đề NLXH : Trình bày suy nghĩ của mình về ý kiến sau: “Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa” (Sách Dám thành công – Dare to Win)

Niềm tin vào bản thân là niềm tin cần thiết nhất trong mọi niềm tin, niềm tin vào bản thân không chỉ đem lại niềm tin yêu cuộc sống, yêu con người, hi vọng vào những gì tốt đẹp mà còn là nền tảng của mọi thành công. “Mỗi buổi sang, có bao nhiêu người nhận thức rằng mình thật may mắn được thức dậy, được trời đất ban cho cả thị giác, xúc giác, thính giác và cả cảm giác? Có bao nhiêu người tạm được mọi lo toan để hưởng thụ cảnh tượng kì diệu này? Chúng ta phải thấy rằng, sự mất ý thức lớn nhất của con người chính là sự mất niềm tin về cuộc sống của chính mình”. Niềm tin cho ta nghị lực để vươn lên, vượt qua những khó khan, bản lĩnh đứng dậy sau vấp ngã, nắm giữ cơ hội và đạt được thành công.


Bạn vừa xem bài viết Áp Dụng Trích Dẫn Tiểu Thuyết Vào Nghị Luận Xã Hội

Vui lòng ghi rõ nguồn Lovebooks.vn nếu đem bài viết ra ngoài

Tác giả bài viết: Như Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *